• Share on Facebook
 • Share on Linkedin
 • Share on Zalo
 • Bookmark this page
 • Chia sẻ link với bạn bè
mẫu đề thi IELTS mới nhất cho bạn tự ôn tại nhà

Luyện tập đề thi IELTS là điều rất quan trọng khi bạn có ý định hoặc sắp sửa tham dự kỳ thi IELTS. Ôn tập theo đề thi mẫu giúp bạn làm quen với các dạng đề có trong bài thi IELTS, rèn luyện kĩ năng làm bài đồng thời duy trì được tâm thế bình tĩnh và tự tin khi chính thức làm bài. Hãy cùng ELSA Speech Analyzer tìm hiểu về một số đề thi IELTS và tài liệu ôn thi IELTS hữu ích ngay bên dưới. 

>> Xem thêm: Chứng chỉ IELTS là gì? Các thông tin mới nhất cần biết về kỳ thi IELTS

Cấu trúc chung của đề thi IELTS

Trước khi xem đề thi IELTS, bạn cần nắm chắc về cấu trúc đề thi toàn diện 4 kỹ năng, bao gồm IELTS Listening, Reading, Writing và Speaking.

Đề thi IELTS Listening (30 phút) 

Đề thi IELTS Listening sẽ có 4 phần với 4 đoạn ghi âm khác nhau (đàm thoại và độc thoại). Đối với phần thi IELTS Listening bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất, do đó hãy cố gắng rèn luyện khả năng nghe thật thành thục. 

Đề thi IELTS Listening gồm có 4 phần với 4 đoạn ghi âm khác nhau
Đề thi IELTS Listening gồm có 4 phần với 4 đoạn ghi âm khác nhau

4 phần của bài thi IELTS Listening như sau: 

 • Phần 1: Hội thoại về cuộc sống hàng ngày giữa 2 hoặc 3 người.
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại về một chủ đề thường gặp trong cuộc sống.
 • Phần 3: Một cuộc thảo luận có tối đa là 4 người xoay quanh những chủ đề mang tính chất học thuật.
 • Phần 4: Một đoạn độc thoại về một chủ đề bất kì.

Đề thi IELTS Reading (60 phút)

Đề thi IELTS Reading yêu cầu trả lời 40 câu hỏi theo 3 đoạn văn đã cho. Tùy vào hình thức thi IELTS Academic hay IELTS General Training mà đề thi IELTS Reading sẽ có độ dài, ngắn và nội dung từng phần khác nhau. Chủ yếu các đoạn văn được lấy từ các nguồn như sách, tạp chí, tập san, bài báo hay sổ tay doanh nghiệp.   

Để hoàn thành bài thi IELTS Reading trong khoảng thời gian giới hạn 60 phút, bạn cần rèn luyện kỹ năng đọc lướt (skimming, scanning) để lấy thông tin và khả năng đọc hiểu, phản xạ tiếng Anh nhanh để hiểu ý nghĩa bài đọc. Một số câu hỏi về lựa chọn tiêu đề cho đoạn văn yêu cầu sự hiểu biết của thí sinh về nội dung đó, thí sinh cần chú ý các gợi ý trong bài thi như hình ảnh, biểu đồ hay nội dung viết in nghiêng, in hoa… 

Đề thi IELTS Reading yêu cầu trả lời 40 câu hỏi theo 3 đoạn văn đã cho. Tùy vào hình thức thi IELTS Academic hay IELTS General Training mà đề thi IELTS Reading sẽ có độ dài, ngắn và nội dung từng phần khác nhau.
Đề thi IELTS Reading yêu cầu trả lời 40 câu hỏi theo 3 đoạn văn đã cho. Tùy vào hình thức thi IELTS, Academic hay General mà đề thi IELTS Reading có độ dài, ngắn và nội dung khác nhau.

Đề thi IELTS Speaking (10 – 14 phút)

Đề thi IELTS Speaking gồm có 3 phần, được đánh giá thông qua quá trình giao tiếp, trò chuyện, thảo luận giữa thí sinh với Ban giám khảo. 

Cả 2 hình thức IELTS Tổng quát và IELTS Học thuật đều có cấu trúc đề thi IELTS Speaking như nhau:

 • Phần 1: Kéo dài 4-5 phút, xoay quanh các chủ đề về bản thân và cuộc sống gần gũi xung quanh như gia đình, bạn bè, trường học, công việc…
 • Phần 2: Thí sinh nói liên tục trong 2 phút về một chủ đề theo mẫu giấy đề thi Giám khảo đưa. Thí sinh có 1 phút để chuẩn bị ý tưởng. Giám khảo sẽ đặt ra 1,2 câu hỏi sau khi bạn trình bày xong. 
 • Phần 3: Trả lời các câu hỏi đào sâu vào chủ đề ở Phần 2, kéo dài tầm 4-5 phút. 

Tips cho bài thi IELTS Speaking này là bạn nên tập trung vào câu hỏi, tránh nói lan man, lạc đề. (1) Khả năng diễn đạt ý trôi chảy, mạch lạc; (2) Sử dụng từ vựng đa dạng, hợp lý; (3) Ngữ pháp linh hoạt, chính xác và (4) Phát âm chuẩn là 4 tiêu chí chấm điểm mà Giám khảo sẽ dựa vào đó để đánh giá khả năng Speaking của bạn.  

Đề thi IELTS Writing (60 phút)

Bài thi IELTS Writing gồm có 2 phần. Task 2 có điểm cao gấp đôi Task 1 nên bạn cần cân nhắc phân chia thời gian phù hợp, khuyến khích 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2. 
Bài thi IELTS Writing gồm có 2 phần kéo dài 60 phút

Bài thi IELTS Writing gồm có 2 phần. Task 2 có điểm cao gấp đôi Task 1 nên bạn cần cân nhắc phân chia thời gian phù hợp, khuyến khích 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2.  

Đề thi IELTS Writing của IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát khác nhau.

 • IELTS Academic: Phần 1 – phân tích, giải thích về một đồ thị, biểu đồ… Hoặc phân tích giai đoạn, cách thức hoạt động của một đối tượng. Phần 2 – viết một bài luận để phản hồi lại quan điểm, lập luận đề bài đưa ra. 
 • IELTS General Training: Phần 1 – viết 1 lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc làm rõ tình huống. Phần 2 – viết 1 bài luận phản hồi một lập luận, vấn đề.

4 tiêu chí chấm điểm cho phần thi này là (1) Đáp ứng yêu cầu đề thi; (2) Tính mạch lạc và khả năng liên kết bài; (3) Dùng từ vựng phù hợp, phong phú và (4) Ngữ pháp đa dạng và chính xác.

Xem thêm:

Tổng hợp tài liệu bài thi IELTS sát với đề thi IELTS thật

1. Bộ đề Cambridge IELTS 1-17

Những ai ôn luyện thi IELTS không còn xa lạ gì với bộ đề thi Cambridge IELTS do Cambridge – một trong ba tổ chức sáng lập ra kỳ thi IELTS xuất bản. Các bài thi IELTS trong tài liệu này được thiết kế sát với các dạng trong đề thi IELTS thật. Tài liệu còn kèm cả lời giải chi tiết và audio transcript (bản ghi của Listening) cho người học sửa bài. Trong đó:

Cambridge Practice Test for IELTS 1-17 là Tài liệu “gối đầu giường” của các sĩ tử đã từng ôn thi IELTS.
 • Sách The Cambridge Official Guide to IELTS: Bên cạnh các bài thi thử IELTS, tài liệu còn cung cấp thông tin về kỳ thi và phương pháp học với các dạng bài thường gặp trong IELTS. 
 • Cambridge Practice Test for IELTS 1-17: Tài liệu “gối đầu giường” của các sĩ tử đã từng ôn thi IELTS. Khuyến khích bạn nên làm đề từ quyển Cambridge 9-17 vì đây là tài liệu được cập nhật gần, các quyển Cambridge từ số 8 trở về trước đã được thiết kế từ lâu nên có thể sẽ không còn sát với đề thi IELTS hiện nay. 

2. IELTS Recent Actual Tests

Tài liệu này gần đây được nhiều sĩ tử đã từng ôn thi rất khuyến khích sử dụng, đặc biệt phù hợp sau khi bạn đã ôn luyện xong bộ đề Cambridge. Bộ đề bao gồm 4 quyển sách dành riêng cho 4 kỹ năng của IELTS.  

Để lại thông tin và nhận mã khuyến mãi đặc biệt chỉ có trong tháng này

IELTS Recent Actual Tests được nhiều sĩ tử đã từng ôn thi rất khuyến khích sử dụng, đặc biệt phù hợp sau khi bạn đã ôn luyện xong bộ đề Cambridge.

IELTS Recent Actual Tests tập hợp những đề thi thật đã từng được ra thi trước đó nên độ khó cao và rất sát với đề thi thật. Ôn luyện tài liệu này giúp bạn nhận định đúng về độ khó của kỳ thi, tránh bỡ ngỡ, hoang mang khi làm bài thi thật và đồng thời ôn luyện, chuẩn bị sẵn sàng kỹ năng cho kỳ thi chính thức.  

3. Đề luyện thi IELTS Practice Test Plus

Trong mỗi quyển sách sẽ gồm có 6 bài thi IELTS, hiện tại đã ra đến quyển thứ 3, sách giúp nâng band toàn diện 4 kỹ năng. 

Đề luyện thi IELTS Practice Test Plus. Mỗi quyển sách sẽ gồm có 6 bài thi IELTS, giúp nâng band toàn diện 4 kỹ năng.

Những bạn mới ôn thi không nên ôn luyện bộ đề IELTS Practice Test Plus ngay từ đầu bởi tài liệu này khá khó, khuyến khích bạn nên sử dụng sách này 2-3 tháng trước khi thi. 

4. Exam Essentials Practice Tests 1-2

Được thiết kế bởi tác giả nổi tiếng Chris Gough, đây là tài liệu ôn thi tiếng Anh được nhiều người sử dụng. 

Exam Essentials Practice Tests 1-2 gồm có 2 quyển, mỗi quyển bao gồm 6 bài thi IELTS.

Exam Essentials Practice gồm có 2 quyển, mỗi quyển bao gồm 6 bài thi IELTS. Tất cả đề thi trong 2 quyển sách này đều được thiết kế bởi các chuyên gia về IELTS, giúp bạn đánh giá năng lực y như đề thi IELTS thật. 

Phía sau sách sẽ có lời giải cho bạn đối chiếu với bài làm. Sách còn đi kèm DVD chia sẻ tips ôn, luyện thi rất thiết thực của tác giả mà bạn có thể tham khảo.  

5. Barron’s IELTS Practice Exams Book

Barron’s IELTS Practice Exams cũng là một bộ đề thi IELTS mà bạn có thể tham khảo. Tài liệu gồm 6 đề thi đáp ứng tiêu chuẩn học thuật, 6 phần thi Reading, Writing cho tiêu chuẩn rèn luyện. 

Barron’s IELTS Practice Exams là một bộ đề thi IELTS mà bạn có thể tham khảo

Sách có đáp án được đưa ra sau mỗi đề thi và có giải thích chi tiết từng câu. Tài liệu cũng có đính kèm 1 CD MP3 để các bạn luyện thi kỹ năng IELTS Listening.  

6. Collins Practice Tests for IELTS

Sách luyện thi IELTS gồm 4 bài thi IELTS toàn diện 4 kỹ năng mang tính học thuật, 2 đề thi IELTS Reading và Writing tổng quát. 

Sách luyện thi IELTS Collins Practice Tests for IELTS gồm 4 bài thi IELTS toàn diện 4 kỹ năng mang tính học thuật, 2 đề thi IELTS Reading và Writing tổng quát. 

Sách cung cấp mẹo thi, đáp án và giải thích cho các đề thi, bao gồm cả câu trả lời mẫu cho Speaking và Writing. Đồng thời, người học có thể theo dõi phần Transcript ở cuối sách để sửa bài và nâng cao kỹ năng Listening của mình. 

7. IELTS Testbuilder 1-2:

Sách gồm 4 bài thi IELTS toàn diện 4 kỹ năng, giống với đề thi IELTS của sách Cambridge, cụ thể:

IELTS Testbuilder 1-2 gồm 4 bài thi IELTS toàn diện 4 kỹ năng, giống với đề thi IELTS của sách Cambridge
 • IELTS Reading và Listening: sách có câu hỏi, bài tập và các mẹo hữu ích để đạt điểm cao, cách để chọn được đáp án đúng. 
 • IELTS Speaking: những câu hỏi thường gặp, từ vựng thông dụng và cách để xây dựng, phát triển ý. 
 • IELTS Writing: bài tập phát triển ngôn ngữ để xác định hướng đi của bài viết, một số bài mẫu tham khảo. 
 • Lời giải cho đề thi IELTS và giải thích chi tiết.

Tổng hợp đề thi thật IELTS cập nhật

Link tải đề thi IELTS Speaking tại đây.

Link tải đề thi IELTS Writing tại đây.

Tổng kết

Trên đây là cấu trúc đề thi, tài liệu bài thi IELTS và đề thi mẫu toàn diện 4 kỹ năng bao gồm IELTS Speaking, Listening, Reading và Writing. Ôn luyện theo đề thi IELTS là một phương thức học hiệu quả để làm quen với dạng bài thi và nâng band điểm nhanh chóng. Chúc bạn đọc sớm thành công chinh phục tấm bằng IELTS.